Đối mặt với mùa thi đại học đang đến gần thì vấn đề phòng trọ sinh viên từ ngoái cho tới hiện tại trở nên nhức nhói đòi hỏi sự để ý hơn nữa từ các ngành ngành nghề để sinh viên có nơi ăn chốn sinh hoạt ổn định. Nhu cầu và thực trạng nhà trọ sinh viên sinh hoạt TPHCM – một trong thành phố lớn nhất cả nước hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi phân tách.
nhức nhối nhu cầu nhà trọ sinh viên sinh sống TPHCM
Theo thống kê mới nhất của Bộ giáo dục & huấn luyện mỗi năm nước ta có thêm khoảng 400 nghìn sinh viên mới. Trong ấy, TPHCM có thêm sắp 200 ngàn sinh viên nhập học. Trên thực tiễn, kí túc xá sinh viên gần như chưa giải quyết được nhu cầu ngày càng lớn về nơi sinh sống của sinh viên. Cụ thể: tính bình quân cả nước chưa đến 30% sinh viên được sinh sống kí túc xá. Thủ đô có 80%, Đà Nẵng 90% và TPHCM là 70% sinh viên phải đi thuê nhà trọ ở ngoài để ở.

Sinh viên thách thức trong việc đăng ký ở Kí túc xá
Chưa nói tới kí túc xá sinh viên sinh sống TPHCM hiện nay cũng có không ít biến tướng. Không ít trường liên doanh với các tổ chức xây kí túc phường Xã hội hóa rồi cho sinh viên thuê lại với tầm giá cắt cổ; một số trường dân lập thì kí túc xá chỉ dành cho những bạn nào đích thực có điều kiện kinh tế; các trường công thì kí túc xá ít, cũ kỹ ko đảm bảo…
>> Xem thêm Tại đây
Chính vì thế thuê nhà trọ sinh viên được cho là giải pháp tối ưu nhất cho các bạn sinh viên. Khảo sát mới nhất sinh hoạt Làng đại học Thủ Đức năm học cách đây không lâu thể hiện 95 -98% số lượng nhà trọ trên địa bàn được sinh viên thuê trọ với đủ chi phí và tiện nghi khác nhau. Qua đây, mọi người có khả năng thấy nhu cầu cần thuê phòng trọ của sinh viên là rất lớn. Để đảm bảo cho việc học tập của các bạn sinh viên được tốt hơn cần nhiều hơn nữa sự để ý của chung cư trường, các cấp chính quyền của Đảng và Chính phủ.
Thực trạng cho thuê nhà trọ sinh viên ở TPHCM lúc này
Chủ cho thuê nhà trọ làm “giá”
thực tại cho thấy nhu cầu thuê nhà trọ TPHCM của sinh viên là rất to. Không ít chủ phòng trọ lợi dụng điểm này để ép các bạn sinh viên thuê phòng với tầm giá cao thêm vào các chiếc phí (điện, nước, cáp, internet…). Cụ thể: khu Làng đại học Thủ Đức Vì nằm ở vùng ven, qui tụ nhiều trường đại học nhưng mức thuê phòng trọ sinh viên ở đó dao động từ 800 – 2,5 triệu/tháng. Một vài mọi người sinh viên may mắn có khả năng tìm được nhà trọ tạm thời ổn, hơi sạch sẽ và an ninh. Một số bạn Bởi ở 1 mình hoặc không sắm được nhà trọ ưng ý thuê những dãy phòng cũ, nát nhưng chi phí ko chênh lệch là bao. Chưa đề cập tới việc móc túi hoành hành khắp các địa phận làm các bạn sinh viên nơm nớp lo sợ.

các bạn sinh viên đau đầu Vì giá thuê phòng trọ
sinh sống những quận trung tâm thành xã tình trạng thuê nhà trọ sinh viên còn chướng ngại hơn. Giá bán thuê nhà trọ sinh viên sinh sống khu vực quận 5, 3,8 chao đảo ở mức một,5 – 5 triệu/tháng. Thử hỏi với mức mức giá quá lớn dành cho chỗ sinh hoạt các bạn sinh viên làm sao để trang trải cuộc sống với cơm áo gạo tiền với sách vở…
Chất lượng phòng trọ cho thuê thấp
toàn bộ các khu cho thuê nhà trọ sinh viên đều là các dãy phòng trọ cũ kỹ, ẩm ướt, thiếu ánh sáng. Tình trạng an ninh kém, điện nước cũng không đảm bảo. Cụ thể: không ít dãy nhà trọ trời mưa là cả dãy phải dọn đồ, tát nước từ trong phòng ra, mùa hè thì nóng bức, bí bách, những con đường ống cống bốc mùi hôi thối…
Chưa đề cập một số dãy nhà trọ thu tiền nước của sinh viên với giá bán 8 – 15 ngàn/khối nói là nước máy nhưng bản tính lại là nước giếng. Một vài dãy phòng trọ nước bị nhiễm phèn đổ màu vàng khiến mọi người sinh viên tới tắm giặt cũng e ngại. Bối cảnh móc túi trong những khu thuê phòng trọ sinh viên diễn ra hay xuyên đặc thù là vào các dịp lễ tết. Mọi người sinh viên nhẹ thì mất chậu giặt đồ, mất xống áo nặng thì mất điện thoại, laptop…
giải pháp cho việc cho thuê phòng trọ sinh viên
phòng trọ sinh viên cũng giống như 1 ngôi chung cư vậy. Căn hộ có cứng cáp, có an toàn thì con người mới lặng tâm khiến việc, nhà trọ có sạch sẽ, an ninh thì các bạn sinh viên mới yên ổn tâm học hành. Để làm cho được điều đấy các bạn sinh viên cần một vài hơn nữa sự quan tâm của chung cư nước trong việc điều chỉnh và sắp đặt chỗ sinh hoạt cho sinh viên hợp lý hơn nữa, cũng như sự tham dự của những công ty, cá nhân cho thuê phòng trọ sinh viên tử tế. Mặt khác, căn hộ nước cũng cần có một cơ quan để quản lý về việc buôn bán cho thuê phòng trọ sinh viên lúc này. Tránh để những cò mồi có dịp lừa đảo, những chủ nhà trọ ép tầm giá sinh viên.
Việc càng ngày càng không ít những khu phòng trọ sinh viên xuất hiện tăng sức cung cho thị phần khiến cho cân bằng cán cân cung cầu trong cho thuê phòng trọ. Việc này phần nào tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thuê nhà trọ với giá ưu đãi hơn và dịch vụ hơn. Tóm lại, thuê nhà trọ sinh viên hiện tại đang là vấn đề bất cập được thị trấn hội đặc biệt quan tâm. Ngoài sự can thiệp của nhà nước, các hộ buôn bán cho thuê nhà trọ sinh viên cũng cần có phương hướng nhân đạo hơn đặc biệt là trong vấn đề tầm giá cho thuê phòng trọ sinh viên ở TPHCM, mọi người sinh viên cần tỉnh ngủ và cẩn trọng trong việc tuyển lựa và quyết định thuê nhà trọ sinh viên sao cho vừa tốt vừa tiện nghi lại vừa túi tiền.
Có thể bạn quan tâm Xem thêm