Cũng như đàn Piano, đàn Organ hiện rất phổ quát trên thị trường âm nhạc. Được thiết kế với nhiều mẫu mã, mẫu mã, đáp ứng được nhu cầu học tập và tiêu khiển của những tình nhân âm nhạc nói chung. Từ những người mới học đến những nhạc công trình diễn chuyển nghiệp đều chọn loại đàn này! Vậy đàn Organ là gì, nó có những loại nào, lợi thế của nó so với những loại đàn khác ra sao? Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ nhé

Đại lý nhạc cụ minh phụng chuyên phân phối các loại nhạc cụ như Đàn Organ Yamaha, đàn piano điện yamaha, đàn guitar yamaha, thiết bị mầm thanh yamaha thương hiệu chính hãng, bền đẹp, âm thanh chân thực, mẫu mã đa dạng
#dailynhaccu.com
#ĐànOrganYamaha
#danpianoyamaha
#0969768606
Địa chỉ : 347 Điện Biên Phủ, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
https://dailynhaccu.com/
https://goo.gl/maps/rsU6pVkmfSnFNTRw7

Đàn Organ hay còn gọi là điện phím điện tử, có người gọi là keyboard, hay tên chính xác là electric keyboard). Đây là loại đàn có cấu tạo bàn phím điện tử với một bảng điều khiển ở trên, hoạt động dựa trên công nghệ DSP (công nghệ xử lý tín hiệu số), dùng pin hoặc điện để hoạt động.

Organ có thể mô phỏng âm thanh của nhiều loại nhạc cụ khác nhau, trong đó, nhiều loại đàn có khả năng mô phỏng Piano một cách xác thực. Được dùng cho những người thích học nhạc, từ những người mới học đến những người chơi chuyển nghiệp… Tùy thuộc vào nhu cầu khác nhau mà chọn dòng đàn chuyển dụng. Nếu chuyên về học tập và tiêu khiển bạn có thể chọn Organ Casio, còn nếu chuyên biểu diễn, bạn nên chọn các loại dòng Organ Roland, organ Yamaha và organ Korg…

Nguyên lý hoạt động của đàn Organ

Đàn organ hoạt động dựa trên băng thu, trong đó, các âm thanh của các nhạc cụ khác được thu lại và cài vào trong hệ thống phím. Tuy nhiên trên thực tại, giới hạn của một cây đàn Organ thông dụng là từ 200 tới 600 nhạc cụ tùy thuộc bộ nhớ trong đàn.

Đàn Organ được trang bị chức năng hòa đệm từ động, từ đó 1 người chơi có thể chơi như một ban nhạc với các giai điệu như: pop, rock, rumba... rồi thu vào đàn. Tuy nhiên, vì được thu sẵn nên sự đa dạng và sáng tạo của người chơi sẽ không được biểu thị nhiều. nên, phần đông người chơi đàn Organ điêu luyện vẫn thích chơi với các nhạc công khác trong một ban nhạc thực hơn là chơi với tiết điệu thâu sẫn.

Các chức năng khác:

- Touch Response: tạo hiệu ứng âm mạnh /yếu như khi chơi piano

- Auto harmonize: tự động tạo quãng hòa âm

- Trans.: dịch cao độ tự động

- Các chức năng hiệu ứng âm thanh như: chorus, reverb, pitch bend (Tonewheel rotates), các bàn đạp kéo /thả/giữ tiếng của piano.

- Kết nối với thiết bị lưu trữ ngoài, thu âm, soạn nhạc điệu, bộ nhớ thay cài đặt nhanh (registration)...

Phân loại đàn Organ
Để phân loại đàn Organ người ta dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, với mỗi tiêu chí sẽ có một tên gọi khác nhau cho các loại:

Để phân loại đàn Organ người ta dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau

Dựa vào mục đích sử dụng

Đàn organ chuyên nghiệp: dùng trong trình diễn âm nhạc. Loại đàn này có giá thành cao, chất lượng tốt, tính năng hiện đại và thiết kế đẹp.
Đàn organ bán chuyên: dùng cho những người mới học đàn, trẻ thơ, người học đàn để giải trí… Loại đàn này có chức năng, tiết tấu đa dạng, tổng hợp nhiều phong cách khác nhau, với đầy đủ những tính năng cần thiết cho người mới bắt đầu.

Xem thêm: Đàn Organ Yamaha - Đàn Organ Kurtzman - Đàn Guitar Yamaha

Đàn organ 61 phím hoạt động dựa trên băng thu. Âm thanh của các loại nhạc cụ khác được thu lại và cài đặt vào đàn theo hệ thống phím.
Đàn organ 76 phím có chức năng hòa đệm tự động. Một ban nhạc có nhiều nhạc cụ cùng hòa đệm theo nhiều nhạc điệu khác nhau rồi thu lại và cài đặt trong đàn. Từ đó, người chơi có thể chơi đàn với nhiều loại nhạc cụ khác nhau, hòa âm theo các giai điệu có sẵn giống như đang trong một ban nhạc thật sự.

Nguồn: https://www.linkedin.com/pulse/đáo-h...giải-hà-vũ