Lễ ăn hỏi là ngày trọng đại bởi vậy vào ngày này gia đình hai bên chuẩn bị chu đáo với các lễ nghi cần thiết. Trong số đó thì tráp ăn hỏi sơn mài là một thứ được nhiều cặp cô dâu, chú rể quan tâm nhất hiện nay. Hãy cùng Phi Điệp wedding tìm hiểu loại tráp độc đáo này ngay trong bài viết dưới đây nhé.
Xem thêm:

Tráp ăn hỏi sơn mài đẹp cho ngày ăn hỏi

Tráp ăn hỏi sơn mài là gì?
Sơn mài là một kỹ thuật chất liệu độc đáo trong hội họa Việt Nam, là sự phát triển kỹ thuật của nghề thủ công truyền thông tại Việt Nam. Sơn mài sử dụng các chất màu trong tự nhiên như: son, vàng, bạc, xà cừ, vỏ trứng cùng với nhựa sơn, kết hợp với kỹ thuật chế tác của sơn mài công phu và phức tạp. Có thể thấy rằng tráp ăn hỏi là loại tráp ứng dụng nghệ thuật sơn mài để mang lại tính thẩm mỹ. Màu sắc kết hợp với đặc điểm của chất liệu khiến tráp ăn hỏi này vừa sang trọng lại mang nét truyền thống dân tộc, gần gũi phù hợp với xu thế thời đại, đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của con người.
Những năm gần đây mẫu tráp ăn hỏi này được các gia đình có điều kiện lựa chọn bởi vì thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng, tinh tế. Mỗi loại tráp ăn hỏi đều có hàm ý riêng, tráp ăn hỏi sơn mài với kiểu cách đa dạng mang ý nghĩa, tượng trưng cho hạnh phúc. Loại tráp này phù hợp với nghi lễ ăn hỏi và theo phong tục truyền thống xưa.

Ý nghĩa tráp ăn hỏi
Tráp ăn hỏi với các lễ vật cần thiết cho ngày cưới, để nhà trai sang thưa chuyện, cưới xin với nhà gái. Và nếu không có sính lễ thì nhà gái sẽ không gả con và nhà trái không thể nhắc tới chuyện cưới xin. Tráp ăn hỏi còn thể hiện thành ý, lòng biết ơn của gia đình nhà trai để đền đáp công ơn nuôi dưỡng con gái họ trưởng thành. Đây cũng là thể hiện sự yêu thương và tôn trọng mà nhà trai dành cho cô dâu tương lai.
Sự quan tâm, chu đáo của nhà trai cũng được thể hiện rõ thông qua cách trang trí, bày biện các lễ vật. Đặc biệt, tráp ăn hỏi còn là sính lễ để dâng lên tổ tiên bên nhà gái, cầu xin tổ tiên chứng giám; phù hộ cho hạnh phúc của con cháu. Đây cũng là báo hiếu với tổ tiên về sự kiện trọng đại của gia đình. Chính vì vậy mà các tráp ăn hỏi phải được trang trí, sắp xếp lịch sự, gọn gàng, đẹp mắt nhất.